Không thể phủ nhận nhu cầu thiết kế và xây dựng các công trình về bể bơi càng nhiều. Xuất phát từ nhu cầu đáp ứng về rèn luyện thể dục, thể thao. Tuy nhiên, không chỉ có đẹp là đủ. Một bể bơi chất lượng cần đảm bảo cả tính thẩm mỹ và những tiêu chuẩn. Chẳng hạn như độ an toàn, kích thước,… Vậy để thiết kế bể bơi đạt chuẩn quốc tế cần có thiết kế và kích thước như thế nào? Hãy cùng Vtechcon tìm hiểu trong bài viết này.

Những tiêu chuẩn thiết kế bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc tế cần biết

Mỗi loại hình bể bơi khi được thiết kế và xây dựng cần có những yêu cầu riêng. Dưới đây sẽ là một số tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi quan trọng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Mỗi loại hình bể bơi sẽ được điều chỉnh để phù hợp.

Kích thước chuẩn thiết kế bể bơi quốc tế

Để đạt chuẩn quốc tế, những kích thước như dài, rộng, các thành. Hay các khoảng cách giữa cá bục, thiết bị lắp đặt, ảnh sáng đều phải thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế.
Về cơ bản, các bể bơi theo tiêu chuẩn Olympic quốc tế thường có hai kích thước là 25m và 50m. Chiều rộng mỗi làn bơi thì đạt tối thiểu 2,5m và độ sâu sẽ rơi vào tầm 2m.
Theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế bể bơi cần có ít nhất 8 đến 10 làn bơi. Các làn bơi thường cách nhau bởi các đường phao phân làn.
thiết kế bể bơi
Kích thước chuẩn thiết kế bể bơi quốc tế

Bục bể bơi phải thiết kế chính xác

Trong các bể bơi quốc tế, bục xuất phát là thiết bị không thể thiếu. Trong quá trình thiết kế bể bơi, đây là hạng mục xây dựng quan trong. Bục xuất phát quốc tế thường có chiều cao cách mặt nước trong khoảng từ 0,5 – 0.75 m.

Các tiêu chuẩn về xử lý nước và ánh sáng

Hầu hết các bể bơi thi đấu tiêu chuẩn Olympic đều được lắp đặt hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn. Hệ thống xử lý nước theo công nghệ hiện đại nhất, giúp lọc nước thường xuyên, các chỉ số về tiêu chuẩn của nước trong bể phải đạt chuẩn theo quy định của bể bơi thi đấu quốc tế, không có chất gây độc hại cho sức khỏe vận động viên.
Ánh sáng trong bể bơi thường sử dụng ánh sáng đến từ tự nhiên. Các dạng ánh sáng thường dùng như: ánh sáng mái che, cửa sổ hay ánh sáng hỗn hợp,…

Quy trình thiết kế bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc tế

Để xây dựng bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các nhà thầu xây dựng thường thực hiện việc thiết kế bể bơi thông qua quy trình 11 bước dưới đây.

Giai đoạn 1: Xác định vị trí và thực hiện đào đất để định dạng bể bơi

Dù là dạng bể bơi nào thì giai đoạn thiết kế bể bơi đầu tiên cần thực hiện giai đoạn trên. Khi thực hiện đào đất thì tạo hình bể bơi sẽ được hình thành. Từ đó, kích thước bể bơi sẽ được định hình để thiết kế.
thiết kế bể bơi
Xác định vị trí và thực hiện đào đất để định dạng bể bơi

Giai đoạn 2: Lót móng, đầm nền

Bể bơi trước khi thực hiện lót móng, đầm nên thì mặt bằng cần được san phẳng. Tiếp đến, nhà thầu sẽ dùng đá đất để đưa xuống đáy bể. Việc làm này sẽ giúp giảm thiểu sự thoát hơi và mất nước của xi măng. Bên cạnh đó, cốt thép sẽ được triển khai trên mặt phẳng đã được tạo sẵn.

Giai đoạn 3: Lắp ráp cốt thép

Để tăng độ chịu lực của bê tông, nhà thầu sẽ triển khai lắp ráp cốt thép. Các thép này sẽ được sắp đặt đều nhau. Để tăng hiệu quả tối ưu thì các thép đai sẽ được đặt xen kẽ nhau. Buộc lại và bọc trong các lớp bê tông.
thiết kế bể bơi
Lắp ráp cốt thép

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ đường ống dẫn nước và hệ thống lọc nước

Các hệ đường ống dẫn nước và hệ thống lọc sẽ được lắp vào bể trước khi đổ bê tông vào. Thông thường, để tiết kiệm thời gian, thợ xây dựng thường kết hợp thêm vào cùng giai đoạn lắp ráp cốt thép.

Giai đoạn 5: Đổ bê tông

Bất kỳ ai khi xây dựng và thiết kế bể bơi đều đặc biệt quan tâm đến giai đoạn này. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng để kết cấu và chất lượng của cả công trình.
Những yếu tố thường được đặc biệt chú ý: chất lượng nguyên vật liệu, yếu tố kỹ thuật. Đặc biệt quy trình thực hiện cần được diễn ra xuyên suốt.

Giai đoạn 6: Bảo dưỡng

Đây là công đoạn được thực hiện sau khi đổ bê tông. Cách thực hiện thường thấy là tưới nước lên bề mặt bê tông hoặc phủ các vật liệu cách nước.

Giai đoạn 7: Chống thấm tuyệt đối cho hồ bơi

Giai đoạn này đòi hỏi kỹ thuật cao trong xây dựng bể bơi. Giai đoạn này cần đảm bảo để mạch nước không thấm qua được lớp bê tông.

Giai đoạn 8: Ốp gạch hoặc đá

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và cả chất lượng cao cho việc thiết kế bể bơi. Gạch Mosaic hoặc đá tự nhiên được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Thời gian trung bình cho việc ốp gạch dao động từ 2-14 ngày.
thiết kế bể bơi
Ốp gạch hoặc đá tự nhiên

Giai đoạn 9: Lắp đặt thanh xả tràn thiết kế bể bơi

Việc lắp đặt thanh tràn trong thiết kế bể bơi có những tác dụng như sau:
  • Chống trơn trượt
  • Giảm sự tác động của sóng đánh vào bờ
  • Thu nước và lọc tuần hoàn
  • Làm cho nước trong bể sạch hơn

Giai đoạn 10: Lắp đặt các tiện ích cho bể bơi

Tùy vào nhu cầu cũng như ngân sách thiết kế bể bơi. Các tiện ích có thể thêm vào để tăng tính hữu dụng cao của bể. Chẳng hạn như: mái vòm che nắng, phòng thay đồ, nhà vệ sinh,…

Giai đoạn 11: Vận hành và sử dụng bể bơi

Lúc đầu sử dụng, chủ đầu tư cần thường xuyên kiểm tra nước trong bể. Đảm bảo sự cân bằng trong nồng độ pH cũng như hóa chất trong bể. Tần suất kiểm tra là 2 lần/ ngày trong vòng 07 – 10 ngày đầu. Sau đó, nếu chất lượng nước vẫn bình thường. Lúc này, bể bơi sẽ đi vào khai thác sử dụng.
thiết kế bể bơi
Vận hành và sử dụng bể bơi
Mong rằng những thông tin trong bài viết trên mang lại nhiều lợi ích cho người đọc. Nó sẽ giúp chủ nhân có thể thực hiện quy trình thiết kế bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiết kiệm, nhanh chóng và chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

Gọi cửa hàng