Bạn đang thiết kế nội thất cho nhà ở nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay là quy trình thi công nội thất sẽ diễn ra như thế nào? Quá trình đó gồm có những giai đoạn nào? Nếu bạn đang thắc mắc về những điều trên thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Vtechcon sẽ cùng bạn tìm hiểu 7 bước của quy trình thiết kế và thi công nội thất chuẩn quốc tế nhé.

Tiếp nhận thông tin, nhu cầu của khách hàng và trao đổi về đơn giá, hợp đồng

Bước đầu tiên trong bất kỳ một quy trình thiết kế nội thất nào chính là tìm hiểu, tiếp nhận nhu cầu và thông tin của khách hàng. Qua đó biết được quy mô và những đặc điểm cần thiết của công trình, cũng như các mong muốn của khách hàng về công trình của mình. Từ những thông tin đã tìm hiểu, chủ đầu tư sẽ trao đổi với khách hàng về đơn giá thiết kế của công ty. Nếu chủ đầu tư đồng ý với đơn giá thiết kế nêu ra, sẽ gửi hợp đồng cho khách hàng để đọc và xem xét. Sau đó quyết định có ký hợp đồng hay có chỉnh sửa gì về các điều khoản trong hợp đồng hay không.
quy trình thiết kế và thi công nội thất

Khảo sát về hiện trạng và làm hồ sơ hiện trạng

Bước tiếp theo trong quy trình chính là khảo sát về hiện trạng và làm hồ sơ hiện trạng. Khảo sát hiện trạng là một bước rất quan trọng đối với những công trình cải tạo đã có sẵn mặt bằng. Vì vậy sau khi ký hợp đồng, kiến trúc sư phải khảo sát không gian nội thất cần được thiết kế. Trong quá trình khảo sát, các nội dung cần được thực hiện trong quy trình thiết kế nội thất gồm:
  • Đo kích thước mặt bằng và tính tổng diện tích không gian nội thất thiết kế
  • Đo các kích thước hệ thống cửa chính, cửa sổ cũng như vị trí của nó so với sàn, tường hay trần, …
  • Đo vẽ chi tiết các đặc điểm của công trình như gạch ốp lát, chi tiết trang trí, trần nhà, …
  • Đo vẽ các hệ thống điện nước và ghi chép tính chất để được thể hiện trên bản vẽ hiện trạng. Từ đó sẽ có sự chỉnh sửa sao cho phù hợp.
  • Chụp ảnh hiện trạng, chụp ảnh kỹ càng tổng thể và các góc cạnh, không gian cần thiết kế.
  • Trao đổi lại với chủ đầu tư về quy trình thiết kế nội thất cho công trình và tiến trình thực hiện các hạng mục cũng như thời gian thiết kế các hạng mục.
  • Làm hồ sơ hiện trạng về tính toán trọng tải công trình về đặc điểm không gian nội thất, về kích thước và diện tích của công trình.
  • Nếu là công trình mới vẫn chưa có mặt bằng thực tế thì kiến trúc sư sẽ ấy mặt bằng định vị nội thất của các tầng từ hồ sơ ngoại thất hoặc kiến trúc sư sẽ lên phương án mặt bằng theo yêu cầu của chủ đầu tư và cách xử lý của kiến trúc sư sao cho phù hợp.

quy trình thiết kế và thi công nội thất

Thảo luận phương án thiết kế, đưa ra ý tưởng

Theo quy trình thiết kế nội thất, sau khi đo vẽ hiện trạng, kiến trúc sư sẽ trao đổi với chủ đầu tư sau đó đưa ra phương án thiết kế phù hợp. Quá trình thảo luận sẽ gồm chi phí đầu tư để thi công nội thất nằm trong khoảng bao nhiêu; phong cách thiết kế đơn giản hiện đại hay tân cổ điển, cổ điển, … Kiến trúc sư sẽ căn cứ vào đối tượng sở hữu không gian nội thất, căn cứ vào chức năng của không gian để thiết kế sao cho phù hợp. Không chỉ vậy, mà còn bàn đến chất liệu được sử dụng trong không gian nội thất, và màu sắc thiết kế căn cứ vào khoa học phong thủy và tính thấm mỹ để lựa chọn phù hợp với gia chủ.
quy trình thiết kế và thi công nội thất

Lên phương án mặt bằng bố trí nội thất các tầng, các phòng

Việc lên phương án mặt bằng đối với các công trình lớn thì kiến trúc sư sẽ thiết kế mặt bằng 2D định vị nội thất cho các tầng của ngôi nhà. Còn đối với khối lượng nhỏ (thiết kế từ 1 đến 3 phòng) thì sẽ được thiết kế mặt bằng 2D bố trí nội thất cho từng phòng. Với công trình thiết kế cải tạo sẽ dựa vào quá trình đo vẽ hiện trạng để thành lập bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất cho các tầng và phòng sao cho phù hợp. Và đối với  các công trình mới chưa có hiện trạng mặt bằng thì sẽ nhận mặt bằng phác họa từ chủ đầu tư để chỉnh sửa hoặc có thể từ hồ sơ ngoại thất.
Sau đó hoàn thiện bằng bằng định vị 2D. Chủ đầu tư sẽ duyệt mặt bằng xem có cần phải chính sửa hay thay đổi gì không. Nếu đã đồng ý với phương án mặt bằng, kiến trúc sư sẽ chuyển sang giai đoạn làm phương án phối cảnh 3D.
quy trình thiết kế và thi công nội thất

Thiết kế bản vẽ phối cảnh 3D

Khi đã chốt được mặt bằng thiết kế với chủ đầu tư, kiến trúc sư sẽ tiến hành vẽ 3D các khu vực trong nhà. Bản vẽ 3D là bản mô phỏng các góc trong nhà để khách hàng hình dung trước căn nhà của mình. Đảm bảo ý tưởng thiết kế được triển khai sẽ bám sát phong cách nội thất mà chủ đầu tư yêu cầu. Sử dụng vật liệu phù hợp với yêu cầu của khách hàng, cấp độ vật liệu, chủng loại vật liệu và màu sắc.

Trình bày phương án với khách hàng

Khi bản thiết kế 3D hoàn thành, kiến trúc sư sẽ trình bày chi tiết phương án thiết kế đã được xây dựng theo yêu cầu của khách hàng. Giúp khách hàng hình dung được tổng thể công trình nội thất của mình. Trình bày phương án sử dụng vật liệu giúp cho khách hàng biết được chất liệu sẽ được sử dụng cho căn nhà của mình. Lúc này kiến trúc sư sẽ tiến hành sửa đổi những điểm chưa ổn theo mong muốn của khách hàng đến khi chốt được phối cảnh 3D.

Hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho khách hàng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế và thi công nội thất đạt chuẩn. Sau khi hoàn thiện bản vẽ 3D sẽ tiến hành hoàn thiện lại hồ sơ và giao cho khách hàng.
Trên đây là các bước trong quy trình thiết kế và thi công nội thất mà Vtechcon chia sẻ cho bạn. Quy trình thiết kế và thi công nội thất là một quy trình nghiêm ngặt và khoa học như đã trình bày ở trên. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin cần thiết và hữu ích phục vụ cho nhu cầu trang trí và thiết kế nội thất cho không gian sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

Gọi cửa hàng